VNkeyboard_arrow_down
X

Đến Mai Chau Hideaway đừng bỏ lỡ lễ hội đền Bà Chúa Thác Bờ đầu năm

Ngày đăng: 10.02.2023

Du xuân vãn cảnh đền Bà Chúa Thác Bờ, khám phá vùng hồ Hòa Bình thơ mộng để thăm quan, thưởng ngoạn, tìm hiểu giá trị văn hoá lịch sử về Bà Chúa Thác Bờ từ lâu đã thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh mỗi dịp đầu năm.

Đền Bà Chúa Thác Bờ vốn được biết đến là điểm du lịch tâm linh thiêng liêng bậc nhất tỉnh Hoà Bình, ngự trị bên dòng sông Đà thơ mộng. Theo truyền thuyết, đền thờ Bà Chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân - người Mường và một bà người Dao ở Vầy Nưa, có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, thuyền mảng vượt thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn. Sau khi mất, hai bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hòa. Bởi vậy, nhân dân trong vùng lập đền thờ phụng và phong hai bà là Bà Chúa Thác Bờ.

Khi công trình thuỷ điện Hoà Bình được xây dựng, ngôi đền được dựng lại tại 2 địa điểm thuộc xã Vầy Nưa (Đà Bắc) và xã Thung Nai (Cao Phong). Tàu khách thường cập bến lên đền Chúa Thác Bờ phía hữu ngạn sông Đà thuộc xã Thung Nai trước. Ngôi đền tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, có thế tựa lưng vào núi, nhìn ra hồ. Sau đó, tiếp tục di chuyển bằng tàu khoảng 15 phút, du khách đến đền Bà Chúa Thác Bờ phía tả ngạn thuộc xã Vầy Nưa, nằm trên đỉnh đồi Hang Thần nhìn xuống dòng sông Đà huyền thoại, kỳ vĩ đã tạo nên một bức tranh vô cùng tuyệt đẹp. Để lên đền du khách theo con đường nhỏ khoảng 100 bậc. Đền gồm 3 gian, mái kiểu vòm cuốn, kiến trúc mặt bằng hình chữ đinh.

Trong hành trình thăm quan, chiêm bái đền, du khách sẽ được khám phá động Thác Bờ - một sản phẩm thiên nhiên ban tặng với những khối thạch nhũ ngàn năm muôn hình vạn trạng đẹp đến nức lòng.

Lễ hội đền diễn ra từ ngày mồng 7 tháng Giêng, kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Hàng năm, nhất là vào dịp đầu xuân năm mới, rất nhiều du khách khi đi du lịch Hòa Bình đều vào đền Bà Chúa Thác Bờ cầu tài, cầu lộc, cầu bình an cho người thân. 

Từ Mai Chau Hideaway Resort, du khách dễ dàng di chuyển đến bến tàu ngay chân resort để mua vé du ngoạn bằng phương tiện tàu thuỷ đến đền Bà Chúa Thác Bờ. Du ngoạn giữa hồ nước phẳng lặng xanh màu ngọc bích, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những ngọn núi nhấp nhô soi bóng cùng mây trời xuống dòng nước trong xanh như ngọc, đắm mình giữa thiên nhiên đại ngàn để tận hưởng bầu không khí trong lành, xua tan những áp lực của cuộc sống. Khung cảnh hoang sơ, thơ mộng của hồ Hòa Bình, được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn khiến nhiều du khách có cảm nhận nơi đây đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. 

Kết hợp tour nghỉ dưỡng tại Mai Chau Hideaway Resort với du xuân vãn cảnh đền Bà Chúa Thác Bờ 2 ngày 1 đêm, sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm khó quên. Du khách sẽ hài lòng với chuyến du lịch tâm linh đầu năm đầy may mắn và tận hưởng phong cảnh nên thơ, hữu tình giúp tâm hồn trở nên thư thái, an nhiên và tĩnh tại hơn.